Quy tắc 15 giây nhất định phải nhớ khi thuê xe ô tô tự lái

Quy tắc 15 giây là một trong những quy tắc an toàn mà bất kỳ tài xế nào cũng nên nắm rõ để có một hành trình thuận lợi và an toàn hơn. Vậy thực chất quy tắc này là gì, chúng có những lợi ích nào? Nếu cũng đang có cùng những thắc mắc này, hãy tham khảo ngay các thông tin hữu ích có trong bài viết sau đây nhé!

Dịch vụ và các công ty thuê xe ô tô : https://www.taidanang.com/dich-vu/thue-xe-o-to-da-nang/

Quy tắc 15 giây là gì?

Quy tắc 15 giây hay còn gọi là khoảng cách 15 giây có nghĩa là xe bạn sẽ đi được đến đâu trong 15 giây. Hay nói một cách khác, khoảng cách 15 giây chính là khoảng cách mà xe bạn đi được trong 15 giây. Tùy vào từng trường hợp và điều kiện lái xe, khoảng cách 15 giây này sẽ có sự thay đổi khác nhau. Cụ thể:

Trong trường hợp chạy xe trong đô thị

Trong trường hợp này, 15 giây có khoảng cách cỡ 1 dãy nhà phía trước. Điều này cũng có nghĩa là khi điều khiển xe trong thành phố bạn nên nhìn xa khoảng 1 dãy nhà phía trước.

Trong trường hợp chạy xe trên quốc lộ

Thông thường khi đi trên quốc lộ, người lái xe sẽ chạy xe với tốc đô cao hơn. Do đó, khoảng cách 15 giây này sẽ bằng khoảng 4 dãy nhà trong đô thị.

Cách để bạn biết mình đang nhìn trước bao nhiêu giây?

Đây có lẽ là một trong những thắc mắc của nhiều tài xế, đặc biệt là những tài xế còn ít kinh nghiệm. Tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng nhé. Bởi nếu nắm được nguyên tắc sau đây bạn có thể dễ dàng xác định được mình đang nhìn trước bao nhiêu giây.

Theo chia sẻ của các tài xế lái xe lâu năm, để biết mình đang nhìn trước bao nhiêu giây bạn có thể làm bằng cách: chọn một điểm trước mặt như cột đèn giao thông, tòa nhà, hộp thư, biển báo hay bất kỳ điểm cố định nào đó. Sau đó khi vừa chạy xe đến điểm đã xác định trên, tài xế vừa đếm số giây trong đầu. Việc thực hành cách này thường xuyên sẽ giúp bạn tăng khả năng phán đoán và đánh giá chính xác khoảng cách cũng như các tình huống có thể xảy ra khi tham gia giao thông.

Quy tắc 15 giây có những lợi ích gì?

+ Với quy tắc 15 giây, người lái xe có thể biết được bức tranh toàn cảnh về đoạn đường sắp tới, các ngã tư, giao lộ và cả những đoạn đường xấu, có ổ gà, khu vực đông dân cư,… Từ đó tài xế sẽ có các quyết định điều khiển xe như thế nào để phù hợp với địa hình và điều kiện giao thông phía trước.

+ Giúp kiểm soát thời gian: Đây chính là một trong những điều kiện tiên quyết để kiểm soát thời gian khi lái xe. Bởi khi áp dụng quy tắc 15 giây, người lái xe cũng sẽ tính được sau bao nhiêu giây nữa thì xe của mình và xe ngược chiều có thể xảy ra va chạm. Hoặc đơn giản hơn, nó cũng sẽ giúp bạn biết được đâu là thời điểm tăng ga và giảm ga cho phù hợp, giúp tiết kiệm nhiên liệu.

+ Khi áp dụng quy tắc 15 giây, người lái xe cũng sẽ thấy góc nhìn của mình xa và bao quát hơn rất nhiều nhờ đó có thể kiểm soát tốc độ một cách tốt nhất khi đang lưu thông trên đường, giúp đảm bảo an toàn cho cả bản thân, người trên xe và cả các phương tiện xung quanh.

Với nhiều lợi ích tuyệt vời cho người lái xe, quy tắc 15 giây là một trong những quy tắc được áp dụng rộng rãi hiện nay ở mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên do điều kiện đường sá ở nước ta thường có nhiều vật cản hay ùn tắc trong các giờ cao điểm. Do đó, tùy vào từng trường hợp và điều kiện lái xe, người lái xe có thể cân nhắc và áp dụng quy tắc này một cách linh hoạt nhé!

https://chanvai.com/tieu-chi-danh-gia-loai-xe-may-tot-nhat-cac-phuot-thu-phai-biet/

https://chanvai.com/7-ghe-sofa-trung-tinh-tot-nhat-cho-noi-that-scandinavia/

Quy tắc 15 giây nhất định phải nhớ khi thuê xe ô tô tự lái
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *